Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhựa poly

Cỡ chữ

Các sản phẩm từ nhựa Poly được xếp vào danh sách những loại vật liệu thông minh. Chúng mang đến những công dụng, tính năng vượt trội hơn hẳn các loại vật liệu khác, được ứng dụng phổ biến trong nhiều các chi tiết nội, ngoại thất. Vậy nhựa polycarbonate là gì? Khi sử dụng nhựa poly cần lưu ý gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Nhựa polycarbonate là gì?

Năm 1953, tiến sĩ người Đức là Hermann Schnell là người đầu tiên phát hiện ra nhựa Polycarbonate là gì. Năm năm sau, nó chính thức xuất hiện ngoài thị trường và bắt đầu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tấm nhựa polycarbonate được tạo nên bởi sự liên kết của các đơn vị polymer với nhau nhờ các nhóm cacbonat. Hay nói cách khác, nó là sự kết hợp của nhựa tổng hợp poly cùng với các chất phụ gia tạo thành.

Khả năng chịu lực và lấy sáng vượt trội

Nhựa Polycarbonate có khả năng chịu được lực với cường độ cao (gấp 250 lần so với kính thông thường). Có thử nghiệm đã được thực hiện, một tấm nhựa Poly có độ dày 3mm có thể chịu được lực mạnh của một quả bóng thép nặng 4 kg rơi từ độ cao 9.5 m để chứng minh độ cứng, độ tải lực của chúng. Chính vì thế, chúng được sử dụng thay cho kính cường lực để làm cửa chống đạn hay tấm chắn bảo vệ của cánh sát, mái che…

Không những thế, loại nhựa này còn có độ trong suốt và khả năng truyền sáng tốt (lên đến 90%), có thể ngăn chặn tia cực tím, các tia bức xạ có hại nên chúng là lựa chọn tối ưu để làm tấm lợp lấy sáng, vách ngăn, mái che bảo vệ.

Tính linh hoạt, chịu được các yếu tố ngoại lực tác dụng

Thêm một đặc tính ưu việt nữa, nhựa Poly có tính linh hoạt cao, chính vì thế chúng có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết, cho dù là cực đoan nhất. Thích hợp sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá (Từ -20oC cho đến 140oC).

Tuy nhiên, khả năng chịu mài mòn, trầy xước kém. Có sự nhạy cảm, dễ xuống cấp khi gặp các loại dung môi hay chất tẩy rửa có hoạt tính cao (mang tính ba – zơ hay axit quá). Quá trình sản xuất ra loại nhựa này thường gây độc hại, không thân thiện với môi trường. Dẫn đến, để đảm bảo được yếu tố môi trường thì quy trình sản xuất thường đòi hỏi có trình độ, công nghệ dây truyền hiện đại và giá thành cao.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhựa Polycarbonate hấp thụ lượng nước <0,6%. Chính vì thế, các sản phẩm từ loại nhựa này gần như không chịu ảnh hưởng bởi nước hay độ ẩm. Nên chúng đã được ứng dụng trong việc thiết kế các loại vật liệu đựng nước hay xuất hiện trong môi trường có độ ẩm cao.

Nhựa Polycarbonate thường được phân làm hai loại: tấm nhựa Poly đặc ruột và tấm nhựa Poly rỗng ruột. Mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm vượt trội.

Nhựa Polycarbonate có độc không?

Như ở trên có nhắc đến, cấu tạo của nhựa Polycarbonate có bao gồm Bisphenol A. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học theo chương trình The National Toxicology Program – NTP chỉ ra rằng, Bisphenol A (BPA) gây bất thường cho sự phát triển của hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy. Tác hại của BPA sẽ vô cùng lớn nhưng chỉ với ở những sản phẩm nhựa không đảm bảo chất lượng, sử dụng hàm lượng BPA cao.

Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tiềm năng về mức độ dấu vết của BPA di chuyển từ polycarbonate sang thức ăn và đồ uống theo các điều kiện điển hình cho việc sử dụng các sản phẩm polycarbonate. Các nghiên cứu này bao gồm các nghiên cứu do các cơ quan chính phủ ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản thực hiện, cũng như các nghiên cứu do các nhà nghiên cứu và các ngành công nghiệp tiến hành. Những nghiên cứu này thường chỉ ra rằng, trong điều kiện sử dụng điển hình, tiềm năng di chuyển của BPA vào thực phẩm là rất thấp. Nhất là với những sản phẩm sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn. Chính vì thế, những sản phẩm nhựa Polycarbonate vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vấn đề ở chỗ, chúng ta cần phần biệt được đâu là loại sản phẩm chất lượng, đã qua kiểm định để lựa chọn.

Một số nhà nghiên cứu từ các cơ quan chính phủ, học viện và ngành công nghiệp trên thế giới cũng đã nghiên cứu tiềm năng mức BPA thấp di chuyển từ các sản phẩm polycarbonate sang thực phẩm và đồ uống. Những nghiên cứu này cho thấy tiềm năng di chuyển của BPA vào thực phẩm là rất thấp, thường dưới 5 phần tỷ, trong điều kiện đặc trưng cho việc sử dụng các sản phẩm polycarbonate.

Sử dụng các kết quả này, khẩu phần ăn được ước lượng của BPA từ polycarbonate ít hơn 0.0000125 milligam mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Mức này thấp hơn 4000 lần so với liều lượng tối đa được chấp nhận hoặc “tham khảo” đối với BPA 0,05 mg / kg trọng lượng / ngày do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thiết lập.

Nói một cách khác, một người tiêu dùng trung bình sẽ phải tiêu thụ hơn 600 kg thực phẩm và đồ uống tiếp xúc với polycarbonate mỗi ngày trong suốt cả cuộc đời để vượt quá mức BPA mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đặt là an toàn.

Vì sao nên lựa chọn sản phẩm tại Hiệp Thành

– Cung cấp rất nhiều loại sản phẩm với giá tốt nhất thị trường, được nhập khẩu từ nhiều nước như Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan…

– Tất cả các sản phẩm đều có giấy chứng nhận, chính minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Tư vấn đầy đủ các thông tin về đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm, hướng dẫn lắp đặt, các hóa đơn chứng từ liên quan, cùng chứng nhận bảo hành dài hạn cho sản phẩm.

– Vận chuyển và thi công tận nơi.

– Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Với sự năng động sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Hiệp Thành rất vui được là sự lựa chọn của bạn để tạo nên những công trình hiện đại, tiện nghi và thẫm mỹ cao. Sự hài lòng của bạn se là uy tín và bước tiến của công ty chúng tôi.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 

Bình luận về bài viết

Chưa có bình luận nào