Các cách xử lý chống thấm sân thượng hiệu quả & tiết kiệm

chống thấm sân thượng
Cỡ chữ

Sân thượng là không gian đặc biệt cho cấu trúc căn nhà. Đây là nơi mang đến không gian thoáng mát, có thể tận dụng để ngắm cảnh, trồng cây kiểng và tổ chức những bữa tiệc gia đình. Tuy nhiên, vì được thiết kế với không gian mở, nên sân thượng là nơi luôn chịu tác động của mưa. Bên cạnh đó, với nhu cầu sử dụng nước để trồng cây, vv… sân thượng rất dễ bị thấm nước. Vì thế, vấn đề về chống thấm sân thượng là điều được các gia chủ quan tâm. Hiểu được điều đó, trong phần này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số phương pháp hiệu quả để chống thấm sân thượng.

Dấu hiệu nhận biết sân thượng bị thấm

– Bề mặt xuất hiện các vết nứt chân chim hoặc vết nứt to

– Sàn bị nghiêng lún khiến cho gạch bị bung hoặc vỡ.

– Mặt bê tông của sân thượng bị sủi bong bóng khi trời mưa

– Mặt sàn xuất hiện những rong rêu có màu nâu đen

– Mặt trần dưới có nước thấm chảy ra

– Sân thượng có vết ố vàng, mốc đen hay ẩm thấp, có mùi khó chịu

Sân thượng bị thấm
Sân thượng bị thấm

Nguyên nhân dẫn đến việc sân thượng bị thấm

Trước khi tìm hiểu các phương pháp để chống thấm sân thượng, cần nắm rõ những nguyên nhân làm sân thượng bị thấm. Việc biết các nguyên dẫn đến tình trạng thấm sẽ giúp đề ra phương pháp khắc phục hiệu quả. Thông thường, sân thượng bị thấm là do những nguyên nhân như:

 • Trong quá trình thi công, thợ xây không đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Điều này làm sân thượng nhanh chóng bị xuống cấp. Làm nước dễ xâm nhập và gây tình trạng thấm sân thượng.
 • Sử dụng một số vật liệu chống thấm không đạt chất lượng. Từ đó, dẫn đến tính đàn hồi kém. Làm sàn sân thượng nhanh co ngót, rạn nứt và không phát huy được chức năng cản nước của vật liệu.
 • Tuổi thọ của nhà đã lâu, khiến nhà bị xuống cấp, sân thượng bị nứt nẻ làm nước mưa dễ dàng thấm vào tường.
 • Bên cạnh đó, việc hư hỏng đường nước trong nhà cũng là nguyên nhân dẫn đến việc sân thượng bị thấm. Đây là sự thấm dột tự nhiên có thể dễ dàng khắc phục.
 • Đồng thời, vẫn còn một số nguyên nhân khác dẫn đến sân thượng bị thấm như sự co giãn đột ngột của bê tông. Các tác động từ lực bên ngoài là sàn nhà bị thủng, dẫn đến tình trạng sân thượng bị thấm nước.
Nguyên nhân dẫn đến việc sân thượng bị thấm bạn cần lưu ý
Nguyên nhân dẫn đến việc sân thượng bị thấm bạn cần lưu ý

Tác hại khi sân thượng bị thấm

Tác hại khi sân thượng bị thấm
Tác hại khi sân thượng bị thấm

Nếu không chống thấm sân thượng kịp thời, tình trạng này sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khó giải quyết:

– Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sức khỏe của những thành viên trong gia đình, đặc biệt là ảnh hưởng đến đường hô hấp

– Gây ra tình trạng ẩm mốc, xuất hiện những ố vàng loang lổ, mất thẩm mỹ

– Sân thượng bị thấm cùng ngôi nhà dễ bị xuống cấp nhanh chóng.

– Gây mất giá trị về mặt kinh tế cho ngôi nhà

Lợi ích khi chống thấm sân thượng ngay từ lúc mới xây nhà

Sân thượng là nơi chịu nhiều tác động từ thiên nhiên nhất trong toàn ngôi nhà. Vì thế, việc chống thấm cần được lên kế hoạch ngay từ lúc mới xây nhà. Điều này sẽ mang đến một số lợi ích cho việc chống thấm sân thượng.

 • Khi thực hiện chống thấm sân thượng từ những ngày đầu xây dựng sẽ giúp hạn chế tối đa tác động của thời tiết lên sân thượng. Đồng thời, kiểm soát khả năng chống thấm hiệu quả.
 • Bên cạnh đó, khi thực hiện việc chống thấm sân thượng từ khi mới xây nhà sẽ giúp hạn chế tình trạng rò rỉ nước từ sân thượng đến các tầng dưới. Tránh gây ra các vết bong rộp, vết nước lên trần. Ngoài ra, còn hạn chế trường hợp nước ngấm vào ổ điện, dẫn đến tình trạng chập điện và cháy nổ.
 • Ngoài ra, việc thực hiện chống thấm sân thượng ngay từ lúc mới xây sẽ hạn chế việc sàn mái bị thấm, làm tăng độ ẩm khiến nấm mốc phát triển.
 • Việc thi công chống thấm sân thượng ngay từ những lúc xây nhà sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian, chi phí thi công và nhân công thực hiện một các hiệu quả.

Vì những lợi ích trên, việc chống thấm sân thượng là một trong những giai đoạn quan trọng khi xây dựng nhà. Khi thực hiện chống thấm, một số phương phát sau sẽ giúp gia chủ thuận tiện hơn trong việc thi công giai đoạn này.

Dưới đây là các cách bạn có thể làm để chống thấm cho sân thượng hiệu quả:

Trước khi xử lý chống thấm sân thượng, cần chuẩn bị những gì?

Vệ sinh sân thượng
Vệ sinh sân thượng
 • Trước khi xử lý chống thấm sân thượng, việc chuẩn bị vật tư và vệ sinh giải phóng mặt bằng là không thể bỏ qua. 
 • Bạn cần làm sạch các lớp bê tông, xi măng dư thừa bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…
 • Sau khi trơ ra bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các hốc bọng, túi đá, đường nứt, lỗ rỗ…Lưu ý đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.
 • Mài toàn bộ bề mặt sân thượng cần chống thấm để làm tróc các tạp chất, bụi bẩn dư thừa. Việc này đảm bảo bề mặt được sạch sẽ, quá trình thẩm thấu dung dịch chống thấm mới hiệu quả nhất. 
 • Vệ sinh lại bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần chống thấm sau khi hoàn thành các công đoạn trên.

8 Phương pháp chống thấm sân thượng hiệu quả

Thực hiện chống thấm sân thượng bằng xi măng

Đây là phương pháp chống thấm thường được sử dụng bởi tính đơn giản và tiện lợi. Với chi phí vật liệu thấp, thi công công đơn giản, nhanh chóng, gia chủ hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà. Khi thực hiện, cần chuẩn bị một số vật liệu như: xi măng trắng, hoặc đen; dụng cụ, máy móc hỗ trợ như cây lăn, chổi quét, bay. Đồng thời, cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ vực vữa, măng bám, bụi bẩn và rêu phong trên sân thượng.

Khi thực hiện, cần pha xi măng với nước theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Tuy nhiên, cần đảm bảo tỷ lệ nước và xi măng để độ liên kết được cân bằng, không quá loãng. Sau đó, sử dụng con lăn để quét xi măng chống thấm. Khi quét cần đảm bảo đều tay, không quá dày cũng không quá mỏng. Đồng thời, có thể chia làm 02 mặt để quét.

Sau đó, nghiệm thu thành phẩm trong 3h. Để tránh bề mặt khô quá nhanh do môi trường, có thể dùng lưới, bao, túi để che chắn. Bên cạnh đó, cần tránh tác động từ bên ngoài, làm ảnh hưởng đến lớp xi măng mới giá, làm giảm tính chống thấm và thẩm mỹ trong công trình.

Chống thấm sân thượng bằng xi măng
Chống thấm sân thượng bằng xi măng

Sử dụng Sika latex, Sikaproof Membrane để chống thấm sân thượng

Ngoài ra, có thể sử dụng Sika latex, Sikaproof Membrane làm vật liệu chống thấm sân thượng cho sàn bê tông. Để thực hiện phương pháp này, trước hết cần chuẩn bị vật liệu chống thấm, gạch lát và phụ gia chống thấm sân thượng. Đồng thời, cũng chuẩn bị một số dụng cụ như: bay, máy khoan, đục tay, vv…

Đầu tiên, cần làm ẩm bề mặt bê tông sân thượng, rồi phun lớp lót Sikaproof Membrane lên bề mặt sàn. Lưu ý, cần pha hỗn hợp theo tỷ lệ 25:45 nước sạch.

Sau đó, đợi khoảng từ 2 đến 3 giờ để lớp hóa không và tiến hành quét tiếp lớp 2 và lớp 3. Tránh quét lớp Sikaproof Membrane quá dày và không pha trực tiếp lên trên bề mặt được quét.

Tiếp theo, thực hiện giai đoạn quét vữa chống thấm Sika latex lên lớp Sikaproof Membrane đã quét trước đó. Sau đó, xoa nền, hoàn thiện và phun phụ gia bảo vệ và thử ngâm nước.

Khi thực hiện xong các bước trên, tiến hành lát gạch chống thấm cho sân thượng.

Sikaproof Membrane để chống thấm sân thượng
Sikaproof Membrane để chống thấm sân thượng

Chống thấm sân thượng bằng hóa chất

Bên cạnh đó, có một phương pháp chống thấm được nhiều nhà thấy áp dụng, đặc biệt là dùng trong việc chống thấm sân thượng cũ, phục hồi các vết nứt và ngăn nước thấm vào bề mặt sàn. Đặc biệt, cách này khác phù hợp với việc hạn chế gây ra hiện tượng loang lổ và ẩm mốc ở vùng cổ ống lối thoát nước.

Với kinh nghiệm cung cấp vật liệu xây dựng, Hiệp Thành nhận thấy sản phẩm hóa chất được đánh giá cao cho việc chống thấm sân thượng là Neomax Grout C60. Đây là một loại vữa trộn sẵn gốc xi măng và có khảng tự chảy. Đồng thời, vật liệu này còn có độ đàn hồi và khả năng tự chảy tốt. Điều này giúp hòa chất này chịu được tác động của môi trường trên bề mặt sàn.

Chống thấm sân thượng bằng hóa chất cực kì hiệu quả
Chống thấm sân thượng bằng hóa chất cực kì hiệu quả

Dùng màng khò nóng để chống thấm sân thượng

Để thực hiện phương pháp này, yêu cầu bề mặt sân thượng phải được dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ các bụi bẩn, vữa thừa và các tạp chất trên bề mặt sàn. Sau đó, chuẩn bị mòng khò nóng mà miếng dán chống thấm sân thượng.

Sau đó, sử dụng lu lăn sơn để trải lớp lót gốc Bitum với định mức từ 6 đến 8m²/ lít. Lưu ý, chỉ nên quét lớp sơn lót cho phần sàn thi công trong ngày. Sau đó, thi công lớp chống thấm ngay khi lớp phủ lót không.

Tiếp theo, sử dụng máy khò bằng gas để đốt nóng về mặt đang thi công và khò mặt dưới màng chống thấm. Rồi dán nhanh phần màng đã khò nóng xuống bề mặt sàn để chống thấm. Dùng con lăn để ép phần màng ở khu vực đã khò một cách thật chặt. Lăn từ giữa ra hướng 2 rìa của màng chống thấm để tạo mặt phẳng và tránh hiện tượng bọt khí trên bề mặt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng bọt khi vẫn xuất hiện, cần đâm thủng khu vực đó bằng vật nhọn. Chỗ thủng này sẽ được hàn kín một cách tự động trong quá trình làm phẳng hoàn thiện. Cần chú ý, chỗ dài của mảng gia cố này phải đổ chồng mép ít nhất 10 cm vào hai bên khe.

Khi thực hiện phương pháp dùng màng khò để chống thấm cho sân thượng, cần chú ý lớp màng chống thẩm phải được khò dính một cách toàn diện bề mặt và kết cấu cho mặt ngàn lẫn mặt đứng. Sao cho giáp mí 8cm theo chiều dọc 12cm tại điểm đầu cuộn.

Cuối cùng, tiến hành phủ lớp vữa bảo vệ xi măng – cát M76 từ 2 đến 3cm và để khô. Lưu ý, trước khi dựng 1 khu vườn trên sân thượng, cần tiến hành bảo dưỡng về mặt ít nhất 7 ngày.

Dùng màng khò nóng để chống thấm sân thượng hiệu quả bất ngờ
Dùng màng khò nóng để chống thấm sân thượng hiệu quả bất ngờ

Lát gạch để chống hạn chế thấm cho sân thượng

Đây là giải pháp hữu hiệu để chống thấm và tăng tính thẩm mỹ cho sân thượng của bạn. Việc gạch sẽ mang đến cho sân thượng một lớp bề mặt dày. Lớp men phủ ngoài chống thấm nước sẽ giúp ngăn nước mưa, chống thấm, chống nóng.Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, cân nhắc khi chọn loại gạch phù hợp. Nên chọn gạch ít bị phai màu, bong tróc. Nên lựa chọn những loại gạch có bề mặt men khô, nhám hoặc sần. Điều này, thích hợp với môi trường ẩm ướt thường xuyên như sân thượng.

Lát gạch để chống thấm cho sân thượng
Lát gạch để chống thấm cho sân thượng

Dùng keo chống thấm cho sân thượng 

Trước hết bạn cần đục và bỏ đi lớp vữa trên nền sân thượng. Sau đó vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt, đảm bảo sân thượng được khô ráo. Nếu thấy vết nứt, dùng keo dán gạch hoặc vữa chống thấm để trét vào các vết nứt, lỗ hổng đó

Tiếp theo dùng chổi cọ cứng chuyên dụng quét keo chống thấm sân thượng lên bề mặt sàn. Sau khi lớp keo chống thấm khô hoàn toàn, cán 1 lớp vữa mới lên trên bề mặt hoặc ốp lát lại toàn bộ.

Dùng nhựa đường chống thấm cho sân thượng

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sân thượng cần chống thấm. Bạn nên dùng các dụng cụ chuyên dụng như: bàn chải sắt, búi sắt…để làm sạch nhanh chóng và hiệu quả. Tiếp theo quét phụ gia chống thấm trên bề mặt sân thượng đã vệ sinh sạch sẽ

Nấu sôi và quét nhựa đường lên toàn bộ bề mặt cần chống thấm. Bạn nên pha thêm một lượng nhỏ dầu DO cho loãng để nhựa đường thẩm thấu sâu nhất vào bề mặt bê tông. Ngâm nước trong khoảng 1 ngày để kiểm tra hiệu quả chống thấm. Và có thể tiến hành lát gạch chống thấm sân thượng nếu cần thiết

Sử dụng màng chống thấm Polycarbonate của Hiệp Thành cung cấp để chống thấm hiệu quả

Màng chống thấm Polycarbonate hay còn được gọi là màng chống thấm thông minh được làm từ nhựa Poly tổng hợp. Đây là vật liệu có khả năng chống chịu va đập tốt (có thể so sánh với kính cường lực), cách nhiệt, chống thấm nước tốt. Sử dụng màng chống thấm Polycarbonate làm mái che cho sân thượng sẽ giúp cho bề mặt sân thượng không phải tiếp xúc trực tiếp với tác động của môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, màng chống thấm Polycarbonate của Hiệp Thành cung cấp có đặc điểm trong suốt, và khả năng truyền sáng tốt. Gia chủ có thể tận dụng sân thượng của mình để làm vườn, phơi đồ nhưng vẫn thưởng thức cảnh trời trên sân thượng. Đồng thời, mái lợp Poly còn dễ dàng thi công, sửa chữa, và có tuổi thọ lên đến 20 năm. Đây là phương pháp chống thấm vượt trội so với phương pháp lát gạch. Để mua được màng chống thấm Polycarbonate chất lượng, hiệu quả, uy tín, hãy liên hệ ngay với Hiệp Thành qua số Hotline: 0909867888 để được báo giá tốt nhất.

Màng chống thấm Polycarbonate
Màng chống thấm Polycarbonate
Chống thấm sân thượng
Chống thấm sân thượng

Lời kết

Chống thấm sân thượng là giai đoạn cần thiết trong việc xây nhà. Bên cạnh những phương pháp phổ biến trên, vẫn còn rất nhiều cách xử lý thấm nước sân thượng  hữu hiệu khác. Vì thế, nên cân nhắc và lựa chọn cách chống thấm phù hợp với địa hình nhà ở và ngân sách của gia chủ. Bên cạnh đó, nên lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm uy tín và đảm bảo chất lượng. Vật liệu xây dựng Hiệp Thành tự hào là đơn vị đồng hành cùng nhiều công trình chống thấm sân thượng hiệu quả.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 

Trải qua kinh nghiệm trên 10 năm phân phối và bán lẻ các sản phẩm vật tư xây dựng, các kiến thức của tôi chia sẻ với mong muốn quý độc giả có thêm sự hiểu biết về ngành này và dễ dàng khi lựa chọn mua các phù hợp cho gia đình mình.

Bình luận về bài viết

Chưa có bình luận nào

1
2