Tấm Composite là gì? So sánh Polycarbonate và Composite

Tấm Composite là gì
Cỡ chữ

Trong các dự án xây dựng mới cũng như cải tạo, các ưu điểm của sản phẩm xây dựng bằng tấm composite đang được khai thác, bao gồm độ bền, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, độ bền cao và ít bảo trì. Vật liệu tổng hợp nhựa có được nhiều tính linh hoạt của chúng vì chúng có thể được thiết kế để cung cấp các đặc tính hiệu suất cụ thể. Hãy cùng Hiệp Thành để tìm hiểu rõ hơn về loại vật liệu này!

Tấm nhựa composite là gì?

Tấm Composite còn được gọi là vật liệu tổng hợp polymer gia cường bằng sợi (FRP), được thêm các loại sợi tự nhiên, nhân tạo như thủy tinh, carbon hoặc aramid hoặc vật liệu gia cường khác.

Trong nhiều sản phẩm của ngành công nghiệp, tấm composite có nhựa polyester là chất nền và sợ thủy tinh là chất gia cố. Tuy nhiên cũng có nhiều sự kết hợp khác nhau để tạo nên tính độc đáo của sản phẩm. Tấm composite cũng có thể chứa chất độn, phụ gia, vật liệu cốt lõi hoặc chất hoàn thiện bề mặt được thiết kế để cải thiện quy trình sản xuất, hình thức và hiệu suất của sản phẩm cuối cùng.

Tấm Composite là gì?
Tấm Nhựa Composite có màu sắc đa dạng

Ưu điểm của tấm nhựa composite

Tấm nhựa composite được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của tấm nhựa composite mà bạn đọc nên biết:

Tính linh hoạt trong thiết kế

Tấm nhựa composite cung cấp cho khách hàng sự linh hoạt gần như không giới hạn trong việc thiết kế hình dạng và hình thức. Chúng được đúc thành các thành phần phức tạp nhất và có thể được tạo ra với nhiều loại mật độ và công thức hóa học để có các đặc tính hoạt động chính xác.

Khả năng chống cháy

Tấm nhựa composite có khả năng chống cháy tốt hơn nhiều loại vật liệu khác. Hơn thế nữa, nó còn thân thiện với môi trường và không có formaldehyde và các chất độc hại khác. Nó có thể được sử dụng an toàn trong nhà trẻ, phòng trẻ em, cửa hàng và sàn ngoài trời,…

Trọng lượng nhẹ

Vật liệu nhẹ giúp giảm tải trọng cho tòa nhà và tạo điều kiện lựa chọn tốt cho tòa nhà cao tầng. Nó có khả năng chống thấm, chống bám bẩn và chống ăn mòn tuyệt vời, đảm bảo bề mặt bên ngoài của tòa nhà luôn mới lâu dài. Việc xử lý, vận chuyển, lắp đặt và xây dựng tương đối dễ thực hiện, hỗ trợ mạnh mẽ cho việc sử dụng rộng rãi.

Ưu điểm của tấm nhựa composite
Bảng màu có tấm nhựa composite

Dễ bảo trì và lắp đặt

Các tấm nhựa composite có thể tháo rời và điều này giúp chủ sở hữu tòa nhà dễ dàng tân trang lại một cách thuận tiện. Thực tế là chúng có thể tháo rời cũng mang lại sự linh hoạt trong thiết kế trong quá trình xây dựng. Tấm nhựa composite cho phép bảo trì dễ dàng, duy trì vẻ ngoài và cảm giác của cấu trúc lâu hơn bất kỳ sản phẩm nào khác. Việc loại bỏ bụi bẩn với loại vật liệu này cũng nhanh chóng và đơn giản.

Thân thiện với môi trường

Là lựa chọn thân thiện với môi trường, tấm nhựa composite không gây nguy hiểm và tác tiêu cực đến môi trường. Khả năng tái sử dụng của các tấm nhựa composite là minh chứng rõ nhất cho điều trên. Các tấm nhựa composite được tái sử dụng nhưng không làm giảm đi chất lượng và giá trị của nó.

Màu sắc đa dạng

Màu sắc của tấm kim loại nhôm composite rất đa dạng và chúng có thể kết hợp thành nhiều hình dạng khác nhau giúp mở rộng không gian thiết kế của kiến trúc sư. Biểu diễn như hiệu suất cao, dễ bảo trì, tuổi thọ dài, có thể phù hợp với yêu cầu của chủ sở hữu.

Kinh tế

Tấm nhựa composite là một trong những vật liệu kinh tế nhất hiện có trên thị trường. Với chi phí ban đầu thấp và độ bền lâu dài, tấm nhựa composite giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí ngay từ đầu. Chúng cũng đã được chứng minh là cung cấp tiện nghi nhiệt chất lượng cao, giúp tiết kiệm thêm chi phí năng lượng.

Tấm composite giúp tiết kiệm chi phí vật liệu
Có chi phí rẻ nhưng độ bền cao

Nhược điểm của tấm nhựa lấy sáng composite

  • Tấm nhựa lấy sáng phẳng composite tuy có khả năng lấy sáng nhưng độ trong suốt và khả năng truyền sáng vẫn kém xa so với kính, chỉ bằng từ 80 – 90% so với nhựa Polycarbonate.
  • Cũng giống như các sản phẩm khác làm từ composite, tấm nhựa lấy sáng phẳng khi không sử dụng nữa hay trở thành phế phẩm thì khó có thể tái chế, đòi hỏi công nghệ xử lý phức tạp.
  • Chi phí sản xuất cao, để ra thành phẩm chất lượng thì dây truyền sản xuất và công nghệ phải cao, hiện đại.

Phân loại tấm nhựa composite

Có nhiều cách để phân loại tấm nhựa composite, sau đây, Hiệp Thành sẽ phân loại tấm nhựa composite theo chức năng sản phẩm và theo mục đích sử dụng.

Phân loại tấm nhựa composite theo chức năng sản phẩm

Theo chức năng sản phẩm, tấm nhựa composite được chia thành 3 loại chính sau:

Tấm composite chống cháy

Vật liệu lõi chống cháy được lựa chọn, hiệu suất đốt cháy của sản phẩm đạt cấp chống cháy hoặc không bắt lửa, và các chỉ tiêu tính năng khác cũng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của tấm nhôm nhựa composite.

Tấm Composite chống cháy hiệu quả
Tấm Composite chống cháy hiệu quả

Tấm nhựa composite kháng khuẩn, chống nấm mốc

Tấm nhựa composite loại này được phủ lớp sơn kháng khuẩn và diệt khuẩn lên tấm nhôm nhựa composite để kiểm soát hoạt động của vi sinh vật và cuối cùng là tiêu diệt vi khuẩn.

Tấm nhựa Composite kháng khuẩn
Tấm nhựa Composite kháng khuẩn

Tấm nhựa composite aluminium tĩnh điện

Tấm nhựa composite aluminium tĩnh điện là tấm nhôm nhựa phủ lớp sơn chống tĩnh điện. Điện trở suất bề mặt dưới 109Ω, không dễ sinh ra tĩnh điện và bụi trong không khí không dễ bám vào bề mặt.

Tấm nhựa composite aluminium tĩnh điện
Tấm nhựa composite tĩnh điện

Phân loại tấm nhựa composite theo mục đích sử dụng

Theo mục đích sử dụng, tấm nhựa composite được chia thành 3 loại sau:

Tấm composite làm rèm xây dựng 

Độ dày tối thiểu của tấm composite trên và dưới trong trường hợp này là không nhỏ hơn 0,50mm và tổng độ dày không nhỏ hơn 4mm. Vật liệu nhựa composite phải đáp ứng các yêu cầu của GB / T 3880. Nói chung, nên sử dụng các tấm hợp kim nhôm 3000, 5000 series. Lớp phủ nên được phủ bằng nhựa fluorocarbon.

Tấm composite làm trang trí và quảng cáo

Các tấm composite trên và dưới được làm bằng nhôm chống rỉ có độ dày không nhỏ hơn 0,20mm và tổng độ dày không nhỏ hơn 4mm. Lớp phủ thường là lớp phủ fluorocarbon hoặc lớp phủ polyester.

Phân loại tấm nhựa composite theo mục đích sử dụng
Sử dụng tấm Composite thi công biển hiệu

Sử dụng trong nhà

Các tấm nhựa composite trên và dưới thường sử dụng các tấm nhôm có độ dày 0,20 mm và độ dày tối thiểu không dưới 0,10 mm và tổng độ dày nói chung là 3 mm. Lớp phủ được phủ polyester hoặc phủ acrylic.

Một số ứng dụng của tấm nhựa composite trong xây dựng

Tấm nhựa composite được ứng dụng với đa dạng trường hợp do tính linh hoạt, độ bền và mức giá hợp lý của nó. Hãy cùng Hiệp Thành điểm qua một số ứng dụng phổ biến nhất của tấm composite:

Tường làm bằng tấm composite

Tấm composite có độ bền kéo cao, trọng lượng thấp và khả năng phù hợp với các hình dạng khác nhau. Vật liệu composite cũng đang được sử dụng trong các ứng dụng cải tạo để giúp tăng cường dầm, sàn, tường, cột, ống khói và các yếu tố kết cấu khác bị hư hỏng, tải trọng dịch vụ bổ sung, hoặc độ võng quá mức gây ra do thay đổi sử dụng, lối xây dựng hoặc thiết kế. Bọc khối xây bằng vật liệu composite sợi có thể làm tăng đáng kể sức mạnh của nó.

Tấm compossite làm mái nhà

Được kết nối với nhau, các tấm nhựa composite có thể được tạo ra để trông giống như tấm lợp tuyết tùng hoặc gạch đá phiến, cũng như ván lợp nhựa đường tiêu chuẩn. Chúng có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà, đồng thời cung cấp tuổi thọ lâu dài, hầu như không cần bảo trì.

Một số ứng dụng của tấm nhựa composite trong xây dựng
Tấm Composite chất lượng tại Vật Liệu Nhà Xanh

Nhà bếp, phòng tắm bằng tấm composite

Tấm nhựa composite đúc bền và có thể ít giòn hơn một số vật liệu truyền thống. Nó có khả năng chống va đập và mài mòn, cũng như cải thiện hình thức bề mặt của sản phẩm cuối cùng.

Biển quảng cáo ngoài trời bằng tấm composite

Tấm nhựa composite rất thích hợp làm biển quảng cáo, khán đài, biển báo giao thông, biển báo. Vật liệu chắc chắn này sẽ không bị mất các đặc tính, chức năng và sức hấp dẫn của nó dưới tác động của lượng mưa, tia nắng mặt trời và các điều kiện thời tiết khác.

So sánh tấm nhựa lấy sáng Composite dụng và tấm Polycarbonate

Nếu quan sát, tìm hiểu bạn sẽ thấy các tấm nhựa lấy sáng composite mới thường được sử dụng phổ biến trong sản xuất, công nghiệp chứ ít phổ biến sử dụng cho các công trình sinh hoạt. Chính vì vậy mức độ phổ biến và được biết đến bị hạn chế so với tấm poly.

So sánh tấm Composite và tấm Polycarbonate
So sánh tấm Composite và tấm Polycarbonate

Ngoài ra, so với nhựa Polycarbonate thì độ trong suốt, tính thẩm mĩ kém hơn nhiều. Thông thường, chỉ có loại màu trong suốt thì khả năng truyền sáng mới được coi là tốt, còn các màu khác thường khiến cho tấm nhựa bị đục mờ nên chất lượng ánh sáng kém, hiệu quả thấp. Không những thế, độ dày của tấm nhựa thường mỏng hơn so với tấm lấy sáng Poly nên xét về cảm quan khiến cho người sử dụng ít tin tưởng hiệu quả cũng như công năng của chúng khi cân nhắc sử dụng với nhựa Polycarbonate.

Lời kết

Tấm nhựa composite đem đến cho người tiêu dùng rất nhiều lợi ích. Tại Hiệp Thành, chúng tôi tự hào cung cấp những sản phẩm tấm nhựa composite chất lượng với mức giá tốt nhất thị trường. Hãy đến ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào với sản phẩm tấm composite!

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 

Trải qua kinh nghiệm trên 10 năm phân phối và bán lẻ các sản phẩm vật tư xây dựng, các kiến thức của tôi chia sẻ với mong muốn quý độc giả có thêm sự hiểu biết về ngành này và dễ dàng khi lựa chọn mua các phù hợp cho gia đình mình.

Bình luận về bài viết

Chưa có bình luận nào

1
2