Thủy tinh hữu cơ là gì? Đặc điểm và cấu tạo của chất liệu

Thủy tinh hữu cơ là gì
Cỡ chữ

Hiện nay trên thị trường, thủy tinh hữu cơ được xem là một trong những sản phẩm an toàn với môi trường và có ứng dụng rộng rãi nhất. Nhờ những đặc tính cũng như ưu điểm của nó mà thủy tinh hữu cơ đang dần chiếm một phần không nhỏ trong thị trường vật liệu hiện nay. Vậy các bạn đã thực sự hiểu hết về loại vật liệu này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại sản phẩm này nhé!

Thủy tinh hữu cơ là gì?

Poly(methyl methacrylate) (PMMA) hay còn có tên gọi khác như thủy tinh hữu cơ, nhựa Acrylic hoặc thủy tinh Acrylic là một loại nhựa nhiệt dẻo trong suốt thường được dùng ở dạng tấm, miếng như một vật liệu nhẹ và khó bể vỡ, chúng có thể được dùng để thay thế cho kính và thủy tinh (vì vậy, nó có tên gọi là thủy tinh hữu cơ).

Cấu tạo của thủy tinh hữu cơ

Công thức hóa học của thủy tinh hữu cơ là [CH2=C(CH3)COOCH3]

Metyl Metacrylat là chất dùng để chế tạo nên thủy tinh hữu cơ, được điều chế bằng phản ứng trùng hợp.

Thủy tinh hữu cơ được biết đến là một loại chất liệu có khả năng bền với nước và các loại axit, bazơ, ancol hay xăng. Tuy nhiên, chúng cũng dễ dàng hòa tan với benzen, este, xeton và các đồng đẳng của benzen.

Một số đặc điểm nổi bật của thủy tinh hữu cơ

 • Khối lượng riêng của thuỷ tinh hữu cơ khá nhỏ, chỉ bằng một nửa thuỷ tinh thường, nhưng chúng lại không dễ vỡ như thuỷ tinh thường.

 • Thuỷ tinh hữu cơ có độ trong suốt rất tốt

 • Thủy tinh hữu cơ là chất dẻo nhiệt, chỉ cần gia công nhiệt là có thể uốn nắn thành bất kỳ hình nào.

 • Phạm vi sử dụng của thủy tinh hữu cơ khá rộng rãi. Ví dụ: khi máy bay phản lực bay vào các đám mây, chúng thường gây ra các chấn động mạnh, nhiệt độ và áp suất của các dòng khí sẽ thay đổi gây nên những tình huống khó lường trước. Người ta thường phải dùng thủy tinh hữu cơ để làm cửa sổ. Ngoài ra, ở các máy bay chiến đấu thì các cửa sổ bằng thủy tinh hữu cơ khi bị trúng đạn chỉ xuyên thành một lỗ mà không tạo ra các mảnh thủy tinh nhỏ có thể gây sát thương cho người.

 • Với thủy tinh thường có độ dày 15cm sẽ có màu xanh, người ta thường không thể nhìn rõ các đồ vật qua lớp thủy tinh dày như vậy. Nhưng đối với thủy tinh hữu cơ thì bạn có thể nhìn rõ các vật qua lớp thuỷ tinh hữu cơ có độ dày lên đến 1m. Vì thuỷ tinh hữu cơ có độ trong suốt rất cao nên người ta thường dùng thuỷ tinh hữu cơ để chế tạo ra các dụng cụ quang học.

 • Thuỷ tinh hữu cơ lại có một tính năng hết sức đặc biệt: một thanh thủy tinh hữu cơ thường có độ cong không quá 48°C, các tia sáng có thể men theo thanh thủy tinh giống như nước chảy ở trong đường ống. Lợi dụng tính chất đặc biệt đó của thuỷ tinh hữu cơ, người ta thường dùng thuỷ tinh hữu cơ làm dây dẫn ánh sáng, đây là thủ thuật có tác dụng to lớn trong nền y học.

 • Thuỷ tinh hữu cơ rất đẹp, lại có độ bền cơ học, hoá học cao. Nếu bạn thêm vào thủy tinh hữu cơ thuốc nhuộm màu thì tuỳ theo yêu cầu bạn có thể chế tạo được thủy tinh hữu cơ có nhiều màu khác nhau.

Ứng dụng của thủy tinh hữu cơ

Bởi vì, thủy tinh hữu cơ có những đặc tính đặc biệt nên các sản phẩm được tạo ra từ loại vật liệu này cũng khá đa dạng. Dưới đây là một vài ứng dụng nổi bật của thủy tinh hữu cơ:

 • Sử dụng làm kính trong máy móc nghiên cứu và kính tiêu dùng trong nhà ở.

 • Thủy tinh hữu cơ được dùng làm các đồ gia dụng trong gia đình như: ly thủy tinh, bình hoa thủy tinh, hũ thủy tinh, tô dĩa chén thủy tinh,…

 • Ngoài ra, thủy tinh hữu cơ còn sử dụng để làm kính cho các phi cơ và ô tô.

 • Đặc biệt, thủy tinh hữu cơ còn là vận dụng làm cho xương giả trong y khoa.

Cách bảo quản các sản phẩm từ thủy tinh hữu cơ sao cho an toàn

Vì thủy tinh hữu cơ là một loại vật liệu có những đặc tính nổi bật nên trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một vài điều để kéo dài tuổi thọ của những sản phẩm được làm bằng thủy tinh hữu cơ như:

 • Tránh tình trạng sốc nhiệt, không nên để thủy tinh hữu cơ tiếp xúc với nhiệt độ cao trong tình trạng rỗng không có thức ăn bên trong.

 • Không đặt các sản phẩm của thủy tinh hữu cơ lên chỗ nơi có độ ẩm cao.

 • Các bạn không nên rửa đồ thủy tinh hữu cơ bằng các vật dụng nhọn.

 • Thay ngay vật dụng khác khi thấy xuất hiện các vết nứt, trầy xước hay nếu bạn đã sử dụng chúng quá lâu, sẽ phát sinh nhiều mầm bệnh nguy hiểm với sức khỏe con người.

Nên mua thủy tinh hữu cơ chất lượng tốt ở đâu?

Thủy tinh hữu cơ là loại sản phẩm có ứng dụng đa dạng cũng như có ưu điểm nổi bật. Chính vì vậy, hiện nay loại vật liệu này được bán rất nhiều trên thị trường. Các bạn cần tìm hiểu rõ ràng đồng thời tìm đến những địa chỉ phân phối sản phẩm quen thuộc, được nhiều khách hàng tin chọn, giúp bạn có thể sở hữu cho mình được sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn về thủy tinh hữu cơ và những sản phẩm từ loại vật liệu này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của các bạn. Mong các bạn sẽ tìm kiếm cho mình một sản phẩm thủy tinh hữu cơ phù hợp. Chúc các bạn thành công!

 
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 

Trải qua kinh nghiệm trên 10 năm phân phối và bán lẻ các sản phẩm vật tư xây dựng, các kiến thức của tôi chia sẻ với mong muốn quý độc giả có thêm sự hiểu biết về ngành này và dễ dàng khi lựa chọn mua các phù hợp cho gia đình mình.

Bình luận về bài viết
1 bình luận
 • TM Phan Thị Trà My 1 năm trước

  Kính hữu cơ được dùng trong xây dựng có độ bền bao lâu ạ?

  Trả lời      
1
2